Get Adobe Flash player

HÚT THUỐC VÀ BỆNH TIM MẠCH

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

 

Khói thuốc lá khi vào cơ thể sẽ gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Trong phút đầu của quá trình hút thuốc nhịp tim bắt đầu tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim có thể giảm xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc, nhưng không bao giờ trở về bình thường nếu chưa ngừng hút. Dù hút một vài diếu thuốc trong ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những bệnh mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là:

Xơ vữa động mạch

Chứng xơ vữa động mạch là do tích lũy các chất béo trong động mạch, gây cản trở và làm hẹp lòng các động mạch. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành do lớp nội mạch bị phá hủy bởi các hóa chất trong khói thuốc.

Bệnh mạch vành

So với người không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng lên 1,6 lần ở người đã từng hút thuốc, lên 3-4 lần ở người hút từ 1-4 điếu thuốc/ngày và lên 5,5 lần ở người hút trên 14 điếu thuốc/ngày. Nicotin có trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn truyền của tế bào cơ tim, thể hiện ở mối liên hệ giữa hút thuốc lá với loạn nhịp tim và chết đột ngột.

Bệnh mạch máu não

Bệnh mạch máu não là một hội chứng tổn thương thần kinh do máu tưới lên não bị ngắt quãng. Tổn thương có thể từ nhẹ đến nặng tùy theo vùng não bộ nào bị tổn thương và có thể là tạm thời (thiếu máu cục bộ tạm thời) hay vĩnh viễn (đột quỵ).

Nguy cơ chết do đột quỵ ở người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc từ 1,3-2,1 lần tùy vào loại đột quỵ. Với những người hút thuốc nhiều nguy cơ bị đột quỵ cao hơn đối với những người không hút thuốc.

Cao huyết áp

Một tác động nguy hiểm khác của khói thuốc là gây tăng huyết áp cấp tính. Trong vòng vài phút hút thuốc, nhịp tim bắt đầu tăng. Để phản ứng lại sự kích thích này, mạch máu co bóp lại buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để luân chuyển oxy. Huyết áp sẽ trở về bình thường giữa các lần hút thuốc nhưng nếu hút nhiều lần trong ngày làm tăng huyết áp trung bình, dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Hút thuốc còn làm giảm tác dụng của việc điều trị tăng huyết áp do các chất hóa học trong khói thuốc kích thích gan sản xuất enzym vào trong máu làm hạn chế tác dụng của thuốc.

Thu Ngân(Soạn)

Trung tâm TT/GDSK

Thư viện Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Ai đang Online

Đang có 55 khách và không thành viên đang online